ไขคำตอบการจัดกระดูก ราคาเท่าไหร่ แพงไหม และใครบ้างที่ควรทำ

การจัดกระดูกคือการรักษานวดจัดกระดูก หรือ Chiropractic เป็นศาสตร์การรักษาที่สามารถช่วยปรับลักษณะของกระดูกภายในร่างกายได้ สามารถทำให้กระดูกกลับมาอยู่ในตำแหน่งเดิมได้อย่างเหมาะสม มีความคล้ายคลึงกับวิธีฝังเข็ม หรือนวด ซึ่งหลักของการรักษานวดจัดกระดูก จะใช้มือและข้อศอกในการออกแรงกด ดัดหรือดึงในส่วนของบริเวณกล้ามเนื้อกระดูกและข้อต่อตามร่างกาย

การจัดกระดูก ช่วยอะไร และเหมาะสำหรับใครบ้าง

การจัดกระดูกช่วยในเรื่องของการรักษานวดจัดกระดูก การจัดเรียงกระดูก เพื่อให้ร่างกายฟื้นฟูจากการเจ็บป่วยได้ โดยการจัดกระดูกจะส่งผลดีต่อผู้ป่วยที่เป็นไมเกรน ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อบริเวณไหล่และลำคอรวมไปถึงการปวดศีรษะ หรืออาการปวดหลังส่วนล่างเรื้อรัง นอกจากนี้ยังรวมไปถึงอาการอื่น ๆ ที่อาจรักษาได้ เช่น

1. จัดกระดูก หลังค่อม เพื่อช่วยแก้ปัญหาอาการหลังค่อม

อาการหลังค่อม คือ ความผิดปกติของกระดูกสันหลังบริเวณส่วนอก ที่โน้มมาข้างหน้ามากกว่าปกติ และยังมีภาวะไหล่ทั้งสองข้างห่อเข้าหา โดยผู้ป่วยที่มีอาการหลังค่อมในระยะแรกจะไม่มีความผิดปกติใด ๆ แต่จะทำให้เสียบุคลิกภาพ พร้อมกับมีอาการปวดหลัง หายใจไม่สะดวก ดังนั้น การรักษาด้วยการจัดกระดูก หลังค่อมเหมาะสำหรับการรักษาแบบเฉียบพลัน ซึ่งการจัดกระดูก หลังค่อม สามารถช่วยแก้ปัญหาได้ โดยการรักษาด้วยการจัดกระดูก การนวดให้เหมาะสมกับแต่ละบุคคลจะ เช่น การออกกำลังกาย การยืดกล้ามเนื้อ การปรับท่านั่งหรือท่ายืน เพื่อปรับบุคลิก และเพิ่มความมั่นใจ

2.  การรักษานวดจัดกระดูก

           การรักษานวดจัดกระดูก หรือนวดจัดกระดูก ตั้งแต่แนวสันหลังไปจนถึงส่วนคอลงไปถึงก้นกบ ซึ่งเป็นการช่วยแก้ปัญหาการเรียงตัวของกระดูกสันหลังที่บิดเบี้ยวไปจากเดิม โดยกลุ่มคนที่ควรการรักษานวดจัดกระดูก ได้แก่

  • กลุ่มคนที่มีอาการคอเคล็ด ปวดเมื่อยบริเวณคอ ไหล่ ไปจนถึงหลัง
  • กลุ่มคนที่เป็นโรคโพรงกระดูกสันหลังช่วงเอวตีบแคบ
  • กลุ่มคนที่มีอาการบาดเจ็บบริเวณกระดูกสันหลัง ข้อต่อแขน ขา และหัวไหล่
  • กลุ่มคนที่มีอาการปวดจากโรคข้อกระดูกอักเสบหรือเสื่อมสภาพ

วิธีการจัดกระดูกกับ 4 ท่าง่าย ๆ สามารถทำเองได้ที่บ้าน

1. ท่าจัดกระดูกบริเวณเอวและหลังส่วนล่าง

โดยการนอนราบลงไปกับพื้น กางแขนออกทำมุม 90 องศา จากนั้นยกหัวเข่าขึ้นข้างหนึ่งและใช้มืออีกข้างจับเข่าไว้ โดยค่อย ๆ บิดลำตัว เพื่อยืดลำตัวและควรพยายามยืดออกไปให้มากที่สุด อาจจะค้างไว้ประมาณ 3-5 วินาที

2. จัดกระดูกบริเวณต้นคอและหลังช่วงบน 

นอนราบลงกับพื้น และวางแขนขึ้น ชูให้ตึงบริเวณรักแร้ จากนั้นให้ยกเข่าขึ้นข้างดข้างหนึ่งและเอื้อมมืออีกข้างจับเข่าไว้ หลังจากนั้นค่อย ๆ บิดลำตัวไปอีกด้าน พยายามให้เข่าติดพื้นให้ได้มากที่สุด ทำค้างไว้ 3-5 วินาทีเช่นกัน

3. จัดกระดูกตามแนวกระดูกสันหลัง 

นอนเหยียดตรงราบไปกับพื้น และชันเข่าขึ้น โดยยกขาทั้ง 2 ข้างตั้งขึ้นและงอเข่า จากนั้นใช้มือทั้ง 2 ข้างล็อกที่บริเวณหัวเข่า จับไว้ให้แน่น และดึงขาให้เข้ามาชิดหน้าอก โดยก้นต้องยกสูงขึ้นจากพื้น และยกศีรษะขึ้นตามให้คางชิดอก โดยทำค้างไว้ประมาณ 10 วินาที

4. จัดกระดูกหลังส่วนล่างบริเวณก้นและต้นขาด้านหลัง

โดยจะทำคล้าย ๆ กับท่าจัดกระดูกตามแนวกระดูกสันหลัง แต่จะต้องทำทั้งหมด 5-10 เซต เพื่อช่วยจัดกระดูกหลังส่วนล่าง และสามารถยืดกล้ามเนื้อบริเวณก้นและต้นขาด้านหลังได้อีกด้วย แต่จะพิเศษขึ้นมาตรงที่ต้องพยายามเกร็งหน้าท้องระหว่างทำเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้น

หัตถรักษาจัดกระดูกราคาเริ่มต้นเท่าไหร่

การจัดกระดูก ราคาเริ่มต้นขึ้นอยู่กับโปรแกรมจัดกระดูก และคลินิกที่เข้าใช้บริการ โดยการจัดกระดูก ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 1,000 บาท เป็นต้นไป ซึ่งการจัดกระดูกคลินิกบางแห่งคิดราคาเป็นครั้ง โดยจัดกระดูก ราคา 1,000 บาท ต่อครั้ง และจะมีการนับเวลา เช่น คอร์สละ 1,000 บาท แต่จะจำกัดเวลาการจัดกระดูกที่ 90 – 150 นาที หรือบางแห่งคิดราคาเหมาจ่ายเป็นครั้ง เช่น 10 ครั้ง ราคา 30,000 บาท เป็นต้น สำหรับคอร์สการจัดกระดูก ราคาก็จะมีความแตกต่างกันไป ซึ่งหากมีอาการเรื้อรัง จะต้องใช้ระยะเวลาต่อเนื่องในการรักษา ซึ่งจะทำให้มีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มสูงขึ้น

การรักษานวดจัดกระดูกมีประโยชน์และข้อเสียอย่างไร

1.    ประโยชน์ของการจัดกระดูก

สามารถช่วยป้องกันการเกิดอัมพฤกษ์อัมพาต หรือป้องกันการเกิดโรคเกี่ยวกับหัวใจ อีกทั้งยังช่วยรักษาอาการปวดไมเกรนได้อีกด้วย หากใครที่มีอาการหลังค่อมก็สามารถใช้การรักษานวดจัดกระดูกรักษาได้เช่นกัน แถมยังรวมไปถึงโรคปวดเข่า ปวดตามข้อ ปวดแขน ขา ซึ่งการรักษานวดจัดกระดูกยังช่วยให้ผู้ป่วยที่มีอาการกระดูกเคลื่อนหรือกดทับเส้นประสาทกลับมาใช้ชีวิตประจำวันได้ดีขึ้น และยังช่วยจัดแนวกระดูกสันหลังที่บิดเบี้ยวให้กลับมาเป็นปกติ

2. ข้อเสียของการจัดกระดูก

อาจจะทำให้เกิดภาวะกระดูกพรุนอย่างรุนแรง หรือกระดูกต้นคอมีความผิดปกติ หรือส่งผลให้มีอาการเหน็บชาร่วมด้วย บางกรณีอาจทำให้แขนขาอ่อนแรงได้ง่ายขึ้น อีกทั้งยังสามารถส่งผลเสียร้ายแรงต่อร่างกายโดยทำให้เกิดมะเร็งที่กระดูกสันหลัง และเกิดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหลอดเลือดสมอง

หากใครที่มีผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุที่อยากทำการรักษานวดจัดกระดูก สามารถให้ asianursinghome ได้เป็นส่วนหนึ่งในการดูแลและให้บริการอย่างจริงใจ ทางเรามีบริการตั้งแต่รถรับ-ส่ง หากสนใจติดต่อเราได้ที่เบอร์โทร 084 458 4591 หรืออีเมล asianursinghome@gmail.com หรือเข้าไปที่ Facebook Asia Nursinghome ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

จัดกระดูกอันตรายไหม

โดยปกติแล้วการรักษานวดจัดกระดูก ค่อนข้างที่จะมีความปลอดภัย แต่จะต้องรักษากับนักกายภาพที่ผ่านการเรียนรู้และฝึกฝนมาเป็นอย่างดี และนักกายภาพต้องได้รับใบรับรองการจัดกระดูก อีกทั้งไม่ควรทำการรักษานวดจัดกระดูก หากมีอาการภาวะกระดูกพรุนอย่างรุนแรง อาการเหน็บ ชา หรือแขนขาอ่อนแรง เป็นต้น

Similar Posts