แนะนำ 7 อาหารบำรุงสมอง ผู้สูงอายุ ป้องกันอัลไซเมอร์ เสริมความจำได้ดี

อาหารบำรุงสมอง ผู้สูงอายุ มีความจำเป็นอย่างมากต่อผู้สูงอายุ เนื่องจากร่างกายมีการเสื่อมสภาพตามอายุที่เพิ่มขึ้นมาด้วย โดยจะต้องดูแลและใส่ในเรื่องของการโภชนาการอาหารเป็นพิเศษ ซึ่งสารอาหารบำรุงสมอง ผู้สูงอายุสามารถแบ่งออกเป็น  4  กลุ่มหลัก ๆ ได้แก่

  1. โอเมก้า 3 ที่พบได้ในปลาทะเลน้ำลึก ไม่ว่าจะเป็น ปลาแซลมอน หรือปลาน้ำจืด เช่น ปลาทู ปลากะพงขาว เป็นต้น
  2. แอซิติลโคลีน พบได้ใน ไข่ไก่ ถั่วเหลือง ถั่วลิสง ข้าวโพดสีเหลือง โดยแอซิติลโคลีนจะทำหน้าที่ในการพัฒนาการทำงานของสมองและเพิ่มความจำได้ดี
  3. วิตามินซี วิตามินอี ที่ช่วยในเรื่องของการต้านอนุมูลอิสระ ได้แก่ ผักใบเขียวและผลไม้หลากสี หรือผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวตระกูลเบอร์รี ข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมือที่มีวิตามินบีรวมและแร่ธาตุอื่น ๆ อีกมากมาย
  4. วิตามินบี ช่วยบำรุงประสาทและสมอง ช่วยเพิ่มความทรงจำและสามารถช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อมได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะพบมากในเนื้อสัตว์ ไข่และนม ธัญพืช ถั่วเมล็ดแห้งหรือเต้าหู้

การป้องกันภาวะสมองเสื่อมในผู้สูงอายุด้วยอาหารบำรุงสมองและอาหารที่ควรหลีกเลี่ยง

อาหารบำรุงสมอง ผู้สูงอายุ คือ อาหารเสริมสร้างความจำ ในผู้สูงวัย และควรดูแลและบำรุงสมองของผู้สูงอายุให้แข็งแรงอยู่สม่ำเสมอ ซึ่งก็คือการเลือกอาหารให้ผู้สูงอายุรับประทานอย่างเหมาะสม โดยอาหารบำรุงสมอง ผู้สูงอายุ ที่ดี เช่น

1. อาหารบำรุงสมองคลายเครียด

อาหารที่มีสารอาหารลดความเครียดได้ ได้แก่ ข้าวหรือธัญพืชไม่ขัดสี กล้วย ถั่วเปลือกแข็ง หรือเนื้อสัตว์และไข่ ที่ซึ่งมีสารสื่อประสาทที่สามารถช่วยทำให้รู้สึกอารมณ์ดี หรือจำพวกผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ที่ช่วยลดความดันโลหิต หรือจะเป็นชาเขียว โกโก้(ไม่มีน้ำตาล) ที่ช่วยทำให้สมองผ่อนคลาย ลดความเครียดและความวิตกกังวลได้เป็นอย่างดี ช่วยให้สารสื่อประสาททำงานได้ดีขึ้น หรือแหล่งวิตามินบี 6 ที่เป็นสาระสำคัญในการลดภาวะซึมเศร้า

2. อาหารบำรุงสมองเพิ่มความจำ

อาหารเพิ่มความจำมักพบได้ในแปะก๊วยหรือพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณช่วยรักษาโรคสมองเสื่อม ช่วยลดอาการหลงลืม ชะลอความเสื่อมทางสมอง เพิ่มการไหลเวียนของเลือดในสมอง ทำให้สมองมีประสิทธิภาพการทำงานได้เป็นอย่างดี หรือ พริกหวาน น้ำมันมะกอก หรือคาร์โมไมล์ ที่มีสาร Luteolin ช่วยลดความบกพร่องด้านความจำ เนื่องจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น

3. อาหารเสริมสร้างความจำ ในผู้สูงวัย

อาหารเสริมที่มีวิตามินช่วยเสริมสร้างความจำ ไม่ว่าจะเป็น วิตามินบี 12 ที่มีความจำเป็นต่อระบบประสาทและสมอง หรืออาหารเสริมที่อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 ที่พบมากในอาหารจำพวกปลา เมล็ดพืชหรือถั่วต่าง ๆ หรือน้ำมันคาโนลา เป็นต้น ซึ่งอาหารต่าง ๆ เหล่านี้มีประโยชน์ต่อสุขภาพและการทำงานของสมอง ช่วยลดความดันโลหิต ช่วยบำรุงสมองและสามารถป้องกันโรคสมองเสื่อม โรคซึมเศร้า โรคไมเกรน ได้เป็นอย่างดี

ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำร้ายสมองเพื่อป้องกันภาวะสมองเสื่อมในผู้สูงอายุ โดยอาหารที่ไม่ดีต่อสมองและควรหลีกเลี่ยง มีดังนี้

  1. อาหารทอด อาหารแปรรูป หรืออาหารฟาสต์ฟู้ด เนื่องจากมีไขมันไม่ดีสูง โซเดียมสูง น้ำตาลเยอะ ทำให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพ อีกทั้งยังมีสารที่อาจไปทำลายเซลล์ประสาท หากรับประทานบ่อย ๆ อาจทำให้เกิดอาการสมาธิสั้นหรือสมองเสื่อมได้
  2. แอลกอฮอล์ เพราะมีฤทธิ์กดการทำงานของสมอง หากดื่มมาก ๆ เข้า จะทำให้ความจำเสื่อม
  3. คาเฟอีน ที่ไปกระตุ้นการทำงานของสมองและระบบประสาทส่วนกลางที่มากเกินไป ทำให้สมองให้ตื่นตัว นอนไม่หลับและยังส่งผลให้สมองถูกทำลาย อาจทำให้เป็นอัลไซเมอร์ได้

ชะลอความเสื่อมของสมองด้วยวิตามินบำรุงสมอง ป้องกันอัลไซเมอร์ 

วิตามินบำรุงสมองผู้ สูงอายุ ช่วยบำรุงสมอง ผู้สูงอายุ ได้แก่

  1. Vitamin B รวม ที่ช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบประสาทและสมอง เสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย
  2. ซิสแทนเช คืออาหารบำรุงสมองเพิ่มความจำและช่วยฟื้นฟูการทำงานของเซลล์สมองและยังสามารถช่วยชะลอภาวะสมองเสื่อมได้
  3. สารสกัดจากพุทราจีนหรือใบแปะก๊วยที่ช่วยป้องกันภาวะเลือดไปเลี้ยงสมองไม่ทัน และยังช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันโรค บำรุงระบบประสาทและสมอง บรรเทาความเครียด ทำให้สมองผ่อนคลาย จึงทำให้นอนหลับพักผ่อนได้อย่างเต็มที่

อาหารบำรุงสมอง ผู้สูงอายุ กับ ยาบำรุงสมอง อัลไซเมอร์ แตกต่างกันไหม

อาการอัลไซเมอร์เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะสมองเสื่อม ส่งผลทางด้านความคิด ความจำ ซึ่งอาหารบำรุงสมอง ผู้สูงอายุในปัจจุบันยังไม่มีการรับรองว่าจะช่วยป้องกันหรือรักษาโรคอัลไซเมอร์ ดังนั้นยาบำรุงสมอง อัลไซเมอร์ จะเป็นยารักษาตามอาการตามแพทย์สั่งเท่านั้น จึงจะปลอดภัยและได้ผลดีที่สุด และการรักษาทางการแพทย์นั้นไม่แนะนำให้ใช้อาหารเสริมหรือสมุนไพรต่าง ๆ หากอยากซื้อมารับประทานเองควรปรึกษาแพทย์ก่อนทุกครั้ง เพราะผู้สูงอายุบางรายอาจจะมีโรคประจำตัว หรือทานยารักษาโรคอยู่ ซึ่งสมุนไพรหรืออาหารเสริมบางชนิด ผู้สูงอายุก็ไม่สามารถทานควบคู่ได้เช่นกัน

หากใครที่มีผู้สูงอายุที่บ้านและไม่มีเวลาดูแลหรือเป็นอาจมีความกังวลในเรื่องต่าง ๆ สามารถให้ asianursinghome เป็นส่วนหนึ่งในครอบครัวของคุณที่ได้บริการด้วยความรู้และความสามารถทั้งหมด หากไว้ใจให้เราดูแลผู้สูงอายุภายในบ้านสามารถติดต่อได้ที่เบอร์โทร 084 458 4591 หรืออีเมล asianursinghome@gmail.com หรือเข้าไปที่ Facebook Asia Nursinghome ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

วิตามินบำรุงสมอง ยี่ห้อไหนดี

สามารถเลือกทานยี่ห้อใดก็ได้ เพียงดูส่วนประกอบของยี่ห้อนั้น ๆ ว่าควรเลือกรับประทานแบบไหน เช่น ความต้องการที่อยากจะให้ผู้สูงอายุภายในบ้านได้รับวิตามินบำรุงสมอง ควรหายี่ห้อที่มีส่วนประกอบของวิตามินบีรวมเป็นหลัก เช่น Cerebos แบรนด์ ซุปไก่สกัดผสมวิตามินบีคอมเพล็กซ์ และธาตุเหล็ก ที่มีวิตามินบำรุงสมองที่ส่งผลดีต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น บี1, บี2, บี3, บี5, บี6, โฟเลต, ไบโอติน และ บี 12 ซึ่งมีส่วนช่วยในเรื่องของระบบประสาทและสมอง ให้สามารถทำงานได้ดีขึ้น และเสริมด้วยวิตามินอี ที่ช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ

วิตามินอะไรที่ช่วยบำรุงสมอง

1. วิตามินบี 1 ซึ่งเป็นวิตามินที่มีอยู่ในสมอง มีส่วนสำคัญต่อระบบประสาท พบมากใน ข้าวซ้อมมือ ข้าวบาร์เลย์ ข้าวไม่ขัดสี ธัญพืช ไข่แดง ปลา ถั่วชนิดต่าง ๆ เป็นต้น
2. วิตามินบี 6 ที่มีส่วนช่วยกระตุ้นสมองทำให้ผ่อนคลาย หากวิตามินบี 6 ไม่เพียงพอต่อร่างกาย อาจทำให้สมองเบลอ และมีปัญหาด้านความจำ สมาธิสั้น พบได้ในอาหาร ได้แก่ ปลาทูน่า ปลาแซลมอน เนื้อไก่ เป็นต้น
3. วิตามินบี 12 ที่มีส่วนในการเสริมสร้างความสามารถในการเรียนรู้และจดจำ พบได้ใน นม ไข่ เนื้อสัตว์ที่มีไขมันต่ำ
4. วิตามินซี ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ต้านอนุมูลอิสระและช่วยบำรุงการทำงานของสมองได้ อังทั้งยังช่วยปรับสมดุลด้านอารมณ์และลดความเสี่ยงในภาวะซึมเศร้าได้
5. วิตามินดี เพราะผู้สูงอายุที่มีสมาธิสั้น ความจำไม่ดี หรือมีอาการสมองเบลอ ควรเสริมด้วยอาหาร เช่น น้ำมันตับปลา เห็ดชนิดต่าง ๆ ไข่แดง นม ซีเรียล เป็นต้น

Similar Posts