มารู้จัก palliative care คืออะไร เป็นการดูแลแบบไหนที่ทำให้ผู้ป่วยเบาใจ

วันนี้บทความของเราจะมานำเสนอเรื่องของการดูแลแบบประคับประคอง เพื่ออธิบายให้หลายคนที่ยังสงสัยได้เข้าใจว่า palliative care คืออะไร palliative care การพยาบาลมีอะไรบ้าง palliative care ราคาเท่าไร   palliative care เกณฑ์ค่ารักษา เงื่อนไขการจ่ายเป็นอย่างไร และ palliative care ในผู้ป่วยมะเร็ง ตลอดจนภาพรวม palliative care ไทยเป็นอย่างไร วันนี้เราจะมาเรียนรู้เพื่อทราบรายละเอียดผ่านข้อมูลที่ถูกต้องไปพร้อมกัน

การดูแลแบบประคับประคอง palliative care คืออะไร

palliative care อ่านว่า พาลิ – ทีฟ – แคร์ โดยpalliative care คือการดูแลผู้ป่วยที่อาการป่วยอยู่ในระยะที่จัดการได้ลำบาก หรือการรักษาอาจจะล้มเหลว นั้นหมายความว่าช่วงเวลาในการมีชีวิตอยู่ของผู้ป่วยอาจจะไม่นาน และคนไข้จะไม่สุขสบาย ไม่สามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้เหมือนคนปกติได้

palliative care เหมาะกับใครบ้าง

โดย palliative care คือการดูแลผู้ป่วยที่เหมาะสมกับผู้ป่วยในกลุ่มโรคต่อไปนี้

  • กลุ่มโรคที่อยู่ในระยะสุดท้าย 

อาทิ โรคมะเร็งระยะลุกลาม ที่มีการจัดการได้ยากลำบากมากขึ้น เนื่องมาจากการตอบสนองการรักษาจากยาเคมีบำบัดทำได้ไม่ดี 

  • กลุ่มโรคเรื้อรังระยะท้าย 

อาทิ  ไตวาย โรคปอด หลอดลมโป่งพอง หรือโรคหัวใจ ที่มีภาวะหัวใจวายและอยู่ในระยะท้ายซึ่งเป็นระยะที่จัดการลำบาก 

  • กลุ่มโรคสมองเสื่อมระยะท้าย

ผู้สูงอายุที่มีภาวะสมองเสื่อม หนึ่งในโรคที่คุกคามผู้สูงอายุจำนวนมาก และเมื่อไรที่เดินทางไปถึงจุดที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ อาจจะเพราะต้องนอนติดเตียงร่วมด้วยก็จะถือว่าอยู่ในระยะท้าย และจำเป็นจะต้องได้รับการดูแลแบบ palliative care คือการดูแลผู้ป่วยแบบประคับประคอง

palliative care คือการดูแลที่ควรเริ่มทำเมื่อใด

การที่ผู้ป่วยเข้ารับการดูแลแบบ palliative care คือการดูแลผู้ป่วยแบบประคับประคอง ไม่ได้หมายความว่าผู้ป่วยกำลังจะเข้าสู่ภาวะที่จะเสียชีวิตเสมอไป เพราะโดยทั่วไปโรคที่ทำให้ผู้ป่วยเข้าสู่ภาวะลำบาก ผู้ป่วยอาจมีชีวิต 1 – 2 ปี หรือในบางคนอาจมีชีวิตอยู่แค่ไม่กี่เดือน ดังนั้นการดูแลแบบ palliative care ไม่ใช่เฉพาะผู้ป่วยที่ใกล้เสียชีวิต แต่เป็นการดูแลอย่างเป็นองค์รวมที่ดีที่สุด ตั้งแต่โรคเริ่มมีภาวะจัดการลำบาก และผู้ป่วยบางคนอาจมีภาวะนี้นานเป็นปีก่อนเสียชีวิต 

บุคคลที่เข้ามาดูแล palliative care

palliative care บุคคลที่เข้ามาดูแลจะมีทั้งหมอ พยาบาล นักจิตสังคมเข้ามาร่วมดูแล โดยไม่เพียงดูแลทางกาย แต่palliative care คือการดูแลทั้งจิตใจและจิตวิญญาณของผู้ป่วย เนื่องจากส่วนนี้ผู้ป่วยเองจำเป็นจะต้องมีทีมที่ดูแลตอบสนองความต้องการของผู้ป่วยได้มากที่สุด

องค์ประกอบหลักที่สำคัญของ palliative care คืออะไร

องค์ประกอบหลักที่สำคัญของการดูแลแบบประคับประคอง palliative care มีดังนี้

1. วางแผนการดูแลล่วงหน้า

ทีมประคับประคองทำหน้าที่พูดคุยให้ผู้ป่วยและครอบครัวทราบถึงสถานการณ์โรค ว่าโรคอยู่ในระยะไหน เหลือเวลาเท่าไหร่ จะมีอะไรเกิดขึ้นกับร่างกายในอนาคต

2. ดูแลประเมินผู้ป่วย จัดการทางกาย

หน้าที่ของ palliative care คือประเมินผู้ป่วย จัดการอาการที่ไม่สุขสบายทางกายของผู้ป่วย และเข้ามาเชื่อมต่อการดูแล เช่น

  • ส่งต่อข้อมูลให้กับทีมเครือข่ายสุขภาพใกล้บ้าน อาทิ การนัดรับยา
  • ช่วยเตรียมอุปกรณ์ดูแลที่จำเป็นไว้ที่บ้าน อาทิ สายยางให้อาหาร ตลอดจนมีทีมเครือข่ายไปเยี่ยมถึงที่บ้าน

3. การดูแลครอบครัวและผู้ดูแลของผู้ป่วยเช่นกัน 

เนื่องจากผู้ป่วยระยะท้ายมีสมรรถนะที่ถดถอยจึงจำเป็นที่จะต้องมีผู้ดูแลอย่างใกล้ชิด โดยผู้ดูแลต้องได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดี เนื่องจากงานดูแลเป็นงานที่หนักและเหนื่อย โดยเฉพาะถ้าผู้ดูแลเป็นสมาชิกภายในครอบครัว สำหรับเรื่องของจิตใจเขาอาจจะต้องยอมรับกับความรู้สึกที่จะเสียคนที่รักไปร่วมด้วย ดังนั้นผู้ดูแลผู้ป่วยระยะท้ายจำเป็นจะต้องได้รับการสนับสนุนในการดูแลส่วนนี้

การสนับสนุนการดูแลแบบประคับประคอง palliative care คือ

การสนับสนุนให้องค์ความรู้การบริบาลแก่ผู้ดูแลผู้ป่วยระยะท้าย ให้คนไข้สุขสบาย และจำเป็นจะต้องประคับประคองจิตใจผู้ดูแลทั้งความเหนื่อยล้าและความกังวลที่จะต้องสูญเสียคนที่รัก สุดท้าย palliative care สรุปสิ่งที่ดีที่สุดคือการมีทีมดูแล palliative care ที่ทำงานเชื่อมต่อการดูแลทั้งผู้ป่วยและผู้ดูแลผู้ป่วยให้เป็นอันเดียวกัน ไม่ว่าจะจากโรงพยาบาลไปสู่บ้าน หรือการดูแลจนกระทั่งถึงระยะสุดท้ายของชีวิตผู้ป่วยเป็นเรื่องที่สำคัญของการดูแลแบบ palliative

การดูแลแบบประคับประคอง palliative care ราคาค่าใช้จ่ายเท่าไร

palliative care เกณฑ์ค่ารักษาขึ้นอยู่กับว่าเลือกเข้ารับบริการดูแลแบบประคับประคองที่ใด ราคา palliative care ไทยเริ่มต้นจ่ายรายเดือนส่วนใหญ่อยู่ที่หลักหมื่นขึ้นไป

เลือกรับการดูแลแบบประคับประคอง palliative ได้จากที่ไหน

palliative care ในผู้ป่วยมะเร็งและผู้ป่วยประคับประคองโรคอื่น ๆ ที่แพทย์วินิจฉัยแล้วว่าเข้าสู่ระยะท้ายแล้ว การขอรับบริการดูแลแบบประคับประคอง palliative care ทุกโรงพยาบาลทุกแห่ง ไม่ว่าจะโรงพยาบาลจังหวัดหรือโรงพยาบาลชุมชนจะมีศูนย์ดูแลแบบประคับประคอง palliative care แต่แน่นอนว่าสมรรถนะของการดูแลแต่ละที่ดีมากน้อยย่อมแตกต่างกันออกไป 

ดังนั้นศูนย์ดูแล Asia Nursing Home เราจึงออกแบบสถานที่มาเพื่อผู้สูงอายุที่ต้องการการดูแลแบบประคับประคอง palliative care  ซึ่งทางเราจะมีทั้งทีมแพทย์ พยาบาล นักจิตวิทยามืออาชีพที่จะช่วยเข้ามาดูแลมากกว่าแค่เรื่องร่างกาย แต่เป็นเรื่องของจิตใจ เพื่อให้ผู้ป่วยได้รับการดูแลที่ดีที่สุดจากการเป็นทีมที่มีความเป็นมืออาชีพในการดูแลผู้สูงอายุ

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

palliative care ที่ไหนดี

สถานที่ดูแลแบบประคับประคอง palliative care ควรเลือกศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ Asia Nursing Home เพราะมีทีมที่ช่วยสร้างความเข้าใจพูดคุยกับผู้ป่วยระยะท้าย และสามารถวางแผนการดูแลรักษาได้ผ่านสมรรถนะของผู้ป่วยตั้งแต่ก่อนเข้าสู่ระยะท้าย และในกรณีที่มีเหตุการณ์ใดเกิดเป็นภาวะแทรกซ้อน เรามีทีมแพทย์และพยาบาลที่จะสามารถเข้ามาดูแลได้ทันท่วงที

Similar Posts