เช็คด่วน!! 5 อาการบ่งบอกว่า ปอดติดเชื้อ รู้ไวรักษาไว!

ปอดติดเชื้อคือ โรคฮิตที่ใกล้ตัวกว่าที่คิด สำหรับใครที่กำลังสงสัยว่าคนใกล้ตัวหรือตนเองมีความเสี่ยงเป็น ปอดติดเชื้อ แต่ก็ไม่มั่นใจว่าอาการของมันเป็นเช่นไร วันนี้เราจะพาทุกคนมาเริ่มสังเกตอาการที่บ่งบอกถึงสภาวะปอดติดเชื้อกันแบบง่าย ๆ พร้อมทำความรู้จักกับโรคนี้ให้ละเอียดมากขึ้น หากพร้อมแล้วอย่ามัวรอช้า ตามไปสังเกตอาการพร้อมกันได้เลยค่ะ ลุย!

5 อาการปอดติดเชื้อ ที่หากเป็นต้องรีบพบแพทย์ด่วน!

1. ไอหนัก 

อาการขั้นพื้นฐานที่เกิดได้กับผู้ป่วยปอดติดเชื้อ ก็คืออาการไอนั้นเองค่ะ เนื่องจากปอดของเราได้รับเชื้อไวรัสรบกวน ร่างกายจึงมีปฏิกิริยาตอบโต้เพื่อต่อต้านเชื้อที่แสดงออกมาเป็นการไอนั้นเองค่ะ ซึ่งการไอในผู้ป่วยประเภทนี้มักจะมีอาการเจ็บและแน่นหน้าอกร่วมด้วยในทุกครั้งที่ไอออกมา และจะอาการจะไอถี่มากกว่าไข้หวัดทั่วไป

2. หายใจเร็ว หอบ เหนื่อยง่าย

สังเกตง่าย ๆ หากใครที่สงสัยว่าตนเองหรือคนรอบข้างกำลังเสี่ยงต่อโรคปอดติดเชื้ออยู่ นอกจากอาการไอแล้วมักจะมีอาการหายใจเร็วผิดปกติ เนื่องจากปอดเริ่มทำงานผิดปกติทำให้ร่างกายต้องการออกซิเจนเพิ่มมากยิ่งขึ้น และเกิดอาการเหนื่อยหอบตามมาแม้ไม่ได้เดินหรือขยับตัวก็ตาม

3. มีไข้

อีกหนึ่งอาการที่เกิดขึ้นร่วมกับอาการอื่น ๆ นั้นก็คือมีไข้สูง ตัวร้อน และหนาวสั่น

4. เจ็บชายโครงเมื่อหายใจเข้า-ออก

อาการเจ็บชายโครงเมื่อหายใจเข้าออกจะเกิดตามมาหลังจากอาการไอหนัก และเมื่อปอดได้รับเชื้อไวรัสเข้าไป อาจบ่งบอกได้ถึงภาวะเยื่อหุ้มปอดอักเสบได้เช่นกัน ฉะนั้นหากใครที่มีอาการข้อนี้ร่วมด้วยต้องรีบพบแพทย์ทันที ห้ามปล่อยทิ้งไว้เด็ดขาดเลยนะคะ

5. อ่อนเพลีย คลื่นไส้ อาเจียน

อีกหนึ่งอาการที่บ่งบอกได้ทันทีหากมาร่วมกับอาการไอ นั้นคือ อ่อนเพลีย เวียนหัว คลื่นไส้ ซึ่งเป็นอาการที่แสดงออกมาจากการติดเชื้อในบริเวณปอดนั้นเองค่ะ

ปอดติดเชื้อ การรักษาใช้เวลานานไหม 

โดยทั่วไปอาการปอดติดเชื้อสามารถรักษาให้หายได้ในเวลาไม่นานมากนักในผู้ป่วยบางรายอาจใช้เวลาเพียง 4-7 วัน แต่ในบางรายอาจใช้เวลานานร่วม 2-4 อาทิตย์ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับร่างกายของผู้ป่วยแต่ละคนเป็นหลัก โดยปอดติดเชื้อสามารถรักษาตัวเองที่บ้านได้โดยไม่ต้องนอนโรงพยาบาล แต่ต้องทานยาอย่างถูกต้องและสม่ำเสมอ แต่หากผู้ป่วยมีอาการเจ็บซี่โครงหนัก ๆ เมื่อหายใจเข้าออก หรือเริ่มหายใจลำบาก อาการเหล่านี้ควรอยู่ใกล้ชิดมือหมอจะดีที่สุด เพื่อให้ได้ยาปฏิชีวนะเข้าเส้นเลือด หรือเพิ่มออกซิเจนในการช่วยหายใจได้ทันท่วงที

การดูแลผู้ป่วยปอดติดเชื้อเบื้องต้น 

1.ดื่มน้ำสะอาดในปริมาณมาก

น้ำถือเป็นสิ่งที่ช่วยขับของเสียหรือเชื้อแบคทีเรียออกจากร่างกายได้ดีที่สุด ฉะนั้นการดื่มน้ำจึงจำเป็นมากในผู้ป่วยปอดติดเชื้อ

2.อาหารต้องครบ 5 หมู่

เรื่องง่าย ๆ ที่หลายคนพลาดมานักต่อนัก เนื่องจากร่างกายและปอดถูกรบกวนโดยเชื้อไวรัส ทำให้ผู้ป่วยอ่อนแรง และบางรายมีอาการคลื่นไส้อาเจียนหนัก ทำให้ไม่สามารถทานอาหารได้โดยเฉพาะผู้ป่วยสูงอายุ จนทำให้เกิดภาวะขาดสารอาหารตามมา แน่นอนว่าช่วงที่ป่วยปอดติดเชื้อ ควรเลี่ยงโรคแทรกซ้อนต่าง ๆ ให้ได้มากที่สุด เพื่อให้ร่างกายแข็งแรงและมีแรงต่อสู้กับเชื้อโรคการเติมสารอาหารบำรุงร่างกายให้เพียงพอถึงจะเป็นสำคัญที่ห้ามเลี่ยงเลยละค่ะ

3.พักผ่อนให้เพียงพอ

การพักผ่อนถือเป็นยาดีที่ดีต่อร่างกายมากกว่ายาตัวไหน ๆ  เพราะร่างกายจะได้รับการฟื้นฟูและซ่อมแซมตนเองในทุกครั้งที่เราพักผ่อน นอกจากนี้ยังส่งผลให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างเต็มที่อีกด้วย

ผู้ป่วยปอดติดเชื้อ ห้ามกินอะไร

  1. งดทาน ชา กาแฟ หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์
  2. งดอาหารรสจัด หรือมีกลิ่นฉุด เพราะอาจกระตุ้นการไอหรือจามได้
  3. งดของทอดเพราะอาจทำให้คันคอ หรือรู้สึกเลี่ยนจนอาเจียนได้
  4. งดของหมักดอง

สิ่งต่าง ๆ ข้างตนไม่ได้ถึงกับเป็นของต้องห้ามซะทีเดียว แต่หากงดได้จะเป็นผลดีกับผู้ป่วยมากกว่า เพราะในช่วงที่มีอาการป่วยไข้ ร่างกายจะค่อนข้างอ่อนแอดังนั้นควรเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์และให้วิตามินกับร่างกายเยอะ ๆ จะดีที่สุดค่ะ

ปอดติดเชื้อกับวัณโรคต่างกันอย่างไร

มีหลายคนเข้าใจผิดคิดว่าปอดติดเชื้อกับวัณโรคคือโรคเดียวกัน แท้จริงแล้วไม่เป็นเช่นนั้นเลยค่ะ อาการของวัณโรคจะค่อนข้างรุนแรง และเมื่อไอจะมีเลือดผสมเสมหะปนออกมาด้วย ไอติดต่อกันยาวนานกว่า 2 สัปดาห์ มีไข้เรื้อรัง เหงื่อตกแม้อากาศไม่ร้อน สภาพผิวหนังดูทรุดโทรม ใช้เวลารักษานานกว่า ซึ่งอาการต่าง ๆ เหล่านี้จะไม่ปรากฏในปอดติดเชื้อ

ทั้งนี้ทั้งนั้นปอดติดเชื้อและวัณโรค สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่ก็สามารถกลับมาเป็นซ้ำได้เช่นเดียวกัน หลังจากที่รักษาหายแล้วผู้ป่วยอาจจะรู้สึกเหนื่อยหอบง่าย หายใจไม่โล่งเท่าปกติ ซึ่งอาการเหล่านี้ถือเป็นอาการปกติของผู้ที่มีปัญหาเรื่องปอด เพราะปอดบางส่วนอาจถูกทำลายโดยเชื้อไวรัสไปบ้างทำให้ประสิทธิภาพการใช้งานลดลง ดังนั้นผู้ป่วยจึงจำเป็นต้องที่มีบำบัดหรือออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ปอดกลับมาแข็งแรงหรือใกล้เคียงปกติให้ได้มากที่สุดนั้นเองค่ะ สำหรับใครที่ต้องดูแลผู้ป่วยปอดติดเชื้อที่สูงอายุ และไม่ทราบวิธีการบำบัดหรือการออกกำลังกายของผู้สูงอายุอย่างถูกต้อง สามารถเลือกใช้บริการ ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ เอเชียเนอร์สซิ่งโฮม Asia Nursing Home ของเราให้ดูแลแทนได้เลยค่ะ ที่ศูนย์ของเรามีบริการกายภาพบำบัดให้ผู้ป่วยสูงอายุได้ออกกำลังอย่างถูกวิธีโดยนักกายภาพบำบัดผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้ผู้ป่วยมีสภาพร่างกายใกล้เคียงเดิมได้มากที่สุด ด้วยประสบการณ์กว่า 20 ปี หากสนใจใช้บริการ สามารถติดต่อได้ที่ 084 458 4591 Facebook หรือ Email : asianursinghome@gmail.com ได้เลยค่ะ

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

ปอดติดเชื้ออันตรายไหม

ปอดติดเชื้อถือเป็นโรคชนิดหนึ่งที่มีความอันตรายถึงชีวิต หากรักษาไม่ถูกต้องและไม่ทันเวลา โดยเฉพาะกับผู้ที่มีสภาพร่างกายอ่อนแอ ภูมิต้านทานต่ำ จะต้องเฝ้าระมัดระวังเป็นพิเศษ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นหากรักษาอย่างตรงจุดทานยาสม่ำเสมอตามที่แพทย์สั่งเพื่อป้องกันและระงับการกระจายของเชื้อไวรัส อาการก็จะค่อยทุเลาลงได้เช่นเดียวกัน  

ปอดติดเชื้อรักษาหายไหม

ปอดติดเชื้อสามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่หลังจากหายแล้วปอดติดเชื้อ ผลข้างเคียงที่หลงเหลืออยู่ ยังคงมีอาการเหนื่อยหอบง่าย หรือไอบ้างเล็กน้อย จะต้องอาศัยการออกกำลังกาย เพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับปอดของเรามากขึ้นอีกด้วย

Similar Posts