6 ข้อควรรู้ ดูแลผู้ป่วย อัลไซเมอร์ ไม่ยอมนอน อย่างไร โดยไม่ต้องพึ่งยา

ผู้ป่วย อัลไซเมอร์ ไม่ยอมนอน เกิดจากสาเหตุการเปลี่ยนแปลงของสมอง โดยผู้ป่วยจะนอนมากในช่วงเวลากลางวัน ส่วนเวลากลางคืนจะไม่ยอมนอน ซึ่งเป็นพฤติกรรมผู้ป่วย อัลไซเมอร์ ไม่ยอมนอน ที่ในผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์หรือผู้ป่วยภาวะสมองเสื่อม หรือเกิดจากโรคนอนไม่หลับ เนื่องจากสมองทำงานผิดปกติ ทำให้การนอนหลับนั้นมีความผิดปกติตามไปด้วย อีกทั้งยารักษาโรคของผู้ป่วยอัลไซเมอร์บางชนิดยังส่งผลต่อการนอนหลับของผู้ป่วย และในบางรายเกิดจากภาวะซึมเศร้า และก็เป็นอีกหนึ่งภาวะที่สามารถพบได้บ่อยที่สุดในผู้ป่วยอัลไซเมอร์ ส่งผลให้สมองและอารมณ์มีความผิดปกติ โดยผู้ป่วยจะมีอาการร้องไห้ออกมา รู้สึกสิ้นหวัง อยู่ ๆ ก็เศร้า  ซึ่งอารมณ์เหล่านี้มักจะเป็น ๆ หาย ๆ ทำให้ผู้ป่วยนอนไม่หลับ

การดูแลคนป่วยอัลไซเมอร์ที่มีอาการอัลไซเมอร์นอนไม่หลับ

ผู้ป่วยอัลไซเมอร์ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ และจะมีพฤติกรรม อารมณ์ที่แปรปรวนและเปลี่ยนไป โดยมีอาการหลงลืม พูดไม่ค่อยรู้เรื่อง เนื่องจากจับใจความไม่ได้ สับสนเรื่องสถานที่และเวลา ความทรงจำหายไปบางส่วน ผู้ป่วย อัลไซเมอร์ ไม่ยอมนอนและไม่สามารถรับรู้สิ่งใหม่ ๆ โดยสามารถดูแลผู้ป่วยที่มีอาการอัลไซเมอร์ในผู้สูงอายุ ได้ดังนี้

  1. กำหนดกิจวัตรประจำวันให้เหมือนหรือคล้ายกันทุกวัน ที่สำคัญควรตรงเวลา ไม่เปลี่ยนเพื่อผู้ป่วยจะได้ไม่เกิดความสับสน ไม่ว่าจะเป็น การพาไปอาบน้ำเวลาเดิม ๆ รับประทานอาหารในแต่ละมื้อให้ตรงเวลา หรือ พาดูทีวีคลายเครียด
  2. พาผู้ป่วยทำกิจกรรมภายในบ้าน เช่น จัดสภาพแวดล้อมภายในบ้านให้ดูสะอาดและปลอดภัยแต่ไม่ควรปรับเปลี่ยนบ่อย ๆ หรือวางของเกะกะ ทำให้ผู้ป่วยเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย
  3. ให้ผู้ป่วยทำกิจวัตรต่าง ๆ เช่น การรับประทานอาหาร การเข้านอนและตื่นให้เป็นเวลา
  4. พาผู้ป่วยออกไปรับแสงแดดในยามเช้า เพื่อกระตุ้นในการสร้างฮอร์โมนเมลาโทนิน ที่สามารถช่วยในการนอนหลับ อีกทั้งผู้ป่วยยังรับรู้ได้ถึงเรื่องเวลาและสามารถปรับวงจรการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกายให้เป็นปกติ

ภาวะสมองเสื่อมหรือโรคอัลไซเมอร์ มีกี่ระยะ 

อาการอัลไซเมอร์ในผู้สูงอายุ มักจะมีอาการของโรคสมองเสื่อม ซึ่งสาเหตุมาจากการสูญเสียความจำระยะสั้น หรือภาวะความจำเสื่อมในผู้สูงอายุ โดยอาการอัลไซเมอร์มี 3 ระยะ ดังนี้

1. อาการอัลไซเมอร์ระยะแรก

ความทรงจำของผู้ป่วยจะค่อย ๆ เลือนราง ชอบถามคำถามซ้ำ ๆ พูดประโยคเดิม ๆ สับสน เครียด และอารมณ์แปรปรวนง่าย หรือในบางรายมีภาวะซึมเศร้า

2. อาการอัลไซเมอร์ระยะกลาง

ความจำจะค่อย ๆ แย่ลง พฤติกรรมเปลี่ยนไป อาจจะเดินออกจากบ้านไปโดยไม่รู้ตัว หงุดหงิดง่าย อารมณ์ร้อน พูดจาหยาบคาย หากเวลาผ่านไป ผู้ป่วยจะมีปัญหาในการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น ทำอาหารเองไม่ได้ หลงลืมกับการใช้ของในชีวิตประจำวัน คิดอะไรเรื่อยเปื่อย เช่น คิดว่ามีขโมย หรือมีคนจะมาฆ่า เป็นต้น

3. ผู้ป่วยอัลไซเมอร์อาการระยะสุดท้าย

การตอบสนองต่อสิ่งรอบข้างของผู้ป่วยแย่และรุนแรงขึ้น สุขภาพแย่ลง การเคลื่อนไหวช้า และไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ คล้ายผู้ป่วยติดเตียง มีอาการสมองเสื่อม ไม่พูดไม่จา ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลง และอาจนำไปสู่การเสียชีวิตได้

 ผู้ป่วยอัลไซเมอร์ อาละวาด มีวิธีรักษาอย่างไร

การดูแลผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ วิธีรักษาโดยทั่วไปแล้ว ในปัจจุบันยังไม่มีวิธีการรักษาโรคอัลไซเมอร์ให้หายขาด หาผู้ป่วยเริ่มมีอาการเริ่มแรก ให้รีบพาผู้ป่วยไปโรงพยาบาลทันที เพื่อที่จะช่วยป้องกันอาการจากภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ ได้ โดยหลัก ๆ แล้ว การดูแลผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ทำได้ไม่ยาก ดังนี้

  1. การรักษาโดยไม่ใช้ยา โดยการพาผู้ป่วยออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ช่วยให้ร่างกายสดชื่น สมองปลอดโปร่ง
  2. การทำกายภาพบำบัด เช่น การเดิน การเคลื่อนไหวต่าง ๆ เพื่อให้ผู้ป่วยได้รับการรักษาฟื้นฟูร่างกาย อาจจะฝึกการทรงตัว การเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ หรือหากิจกรรมให้ผู้ป่วย ไม่ว่าจะพาออกไปนอกบ้าน พบปะเพื่อนฝูง พาไปทานข้าว และที่สำคัญควรดูแลให้ผู้ป่วยได้นอนหลับอย่างมีคุณภาพ จัดสภาพแวดล้อมของห้องให้น่าอยู่ อาจจะแสงแดดในยามเช้าเข้าเล็กน้อย เป็นต้น

ทั้งนี้หากคุณไม่มีเวลาดูแลผู้สูงอายุโรคอัลไซเมอร์หรือไม่มีวิธีการดูแลรักษาที่เหมาะสม สามารถให้ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ เอเชียเนอร์สซิ่งโฮม Asia Nursing Home ดูแลแทนได้ โดยทางศูนย์มีบริการกายภาพบำบัดให้ผู้ป่วยสูงอายุได้ออกกำลังอย่างถูกวิธีโดยนักกายภาพบำบัดผู้เชี่ยวชาญมากประสบการณ์ หากสนใจใช้บริการ สามารถติดต่อได้ที่ 084 458 4591 Facebook หรือ Email : asianursinghome@gmail.com

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

โรคอัลไซเมอร์ เสียชีวิตไหม

หากผู้ป่วยอัลไซเมอร์ที่มีระยะรุนแรง และมีอาการทางระบบประสาทร่วมด้วย เช่น นอนติดเตียง ติดเชื้อต่าง ๆ หรือเคลื่อนไหวลำบาก จึงจำเป็นต้องมีผู้ดูแลอย่างใกล้ชิด เพราะหากไม่ดูแลและไม่ใส่ใจผู้ป่วยในระยะนี้ ผู้ป่วยอาจเสียชีวิตจากโรคแทรกซ้อนต่าง ๆ ได้

สมองของผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์มีลักษณะอย่างไร

ผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ มีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างในสมอง จึงทำให้สมองบางส่วนทำงานลดลง จนเกิดอาการสมองฝ่อ และกระทบการทำงานของสมองในส่วนนั้น ๆ หรือสมองมีความผิดปกติในเนื้อสมอง มีอนุมูลอิสระออกมาในปริมาณมาก ทำให้สมองเกิดการอักเสบ ดังนั้นผู้ป่วยที่เป็นโรคอัลไซเมอร์ หรือโรคสมองเสื่อม จึงเป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของโครงสร้างของเซลล์สมอง

อัลไซเมอร์ รักษาที่ไหนดี

สามารถรักษาได้ที่คลินิกความจำ (Memory Clinic) ที่ทำการรักษาอาการสมองเสื่อมและอัลไซเมอร์ ตามศูนย์หรือแผนกของโรงพยาบาลต่าง ๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน

Similar Posts