เผยเหตุผลที่ควรมีพนักงานดูแลผู้สูงอายุที่บ้าน

ใครที่มีผู้สูงอายุอยู่ที่บ้านห้ามพลาดที่จะอ่านบทความนี้ ที่จริงแล้วผู้สูงอายุถือเป็นวัยที่ต้องได้รับการดูแลเอาใจใส่ไม่แพ้วัยเด็ก เนื่องจากเมื่อเข้าสู่วัยชรา ฮอร์โมนในร่างกายจะเริ่มแปรปรวนมากกว่าวัยรุ่นและวัยกลางคน อีกทั้งความแข็งแรงของร่างกายจะเริ่มถดถอยลง ทำให้ผู้สูงอายุบางรายเริ่มมีภาวะติดเตียง ลุกนั่งลำบาก หรืออาจเกิดโรคแทรกซ้อนตามมา ซึ่งควรดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษ และแน่นอนว่าหลายบ้านมักจะไม่ค่อยมีเวลา จึงปล่อยปละละเลยผู้สูงอายุไปโดยไม่รู้ตัว การจ้างผู้ดูแลผู้สูงอายุ จึงเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่หลายคนอาจคิดว่าเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นที่จะต้องเสียเงินจ้างคนมาดูแลญาติผู้ใหญ่ในบ้านเรา แต่หารู้ไม่ว่าการปล่อยให้ผู้สูงอายุอยู่ตามลำพังเป็นสิ่งที่ไม่สมควรอย่างยิ่ง ดังนั้นเราควรมีพนักงานดูแลผู้สูงอายุที่บ้าน เพื่อความปลอดภัยของท่าน

พนักงานดูแลผู้สูงอายุที่บ้านดีอย่างไร 

การจ้างคนดูแลผู้สูงอายุที่บ้านส่วนใหญ่จะเป็นพยาบาลวิชาชีพหรือผู้ช่วยพยาบาลที่ผ่านการอบรมหลักสูตรการดูแลผู้ป่วย ซึ่งมีข้อดีคือสามารถดูแลได้ทั้งสุขภาพร่างกายและสุขภาพจิตได้อย่างถูกวิธี เนื่องจากผู้สูงอายุมีแนวโน้มในการเกิดโรคซึมเศร้าหรืออาการน้อยใจคนในครอบครัวได้ง่าย ดังนั้นจึงควรดูแลเอาใจใส่อย่างใกล้ชิด และหากผู้สูงอายุมีอาการเจ็บป่วยทางด้านร่างกาย นอนติดเตียง หรือมีปัญหาด้านการเคลื่อนไหว การจ้างพยาบาลมาดูแลย่อมดีกว่าการดูแลเอง เนื่องจากหากเกิดเหตุฉุกเฉินผู้ป่วยจะได้รับการปฐมพยาบาลเบื้องต้นได้อย่างถูกวิธีและทันเวลา

ผู้สูงอายุที่ไม่มีคนดูแล อาจสุ่มเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ได้ง่าย เช่นการล้ม ลื่น ซึ่งสำหรับผู้สูงอายุที่ร่างกายและกระดูกไม่ได้แข็งแรงมากนัก การล้มเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็อาจส่งผลทำให้เจ็บป่วยหนักได้เช่นกัน หรือบางรายอาจเกิดภาวะเครียดและซึมเศร้าตามมาได้หากต้องอยู่คนเดียวลำพังเป็นเวลานาน

บริการดูแลผู้สูงอายุที่บ้านคืออะไร

สำหรับ บริการรับดูแลผู้สูงอายุที่บ้าน  คือการจ้างพยาบาลวิชาชีพมาดูแลผู้สูงอายุประจำอยู่ที่บ้านอย่างใกล้ชิด สามารถเลือกได้ทั้งแบบตลอด 24 ชั่วโมง หรือดูแลแบบไปกลับเฉพาะช่วงที่ไม่มีคนอยู่บ้าน  โดยส่วนใหญ่แล้วพยาบาลที่รับดูแลผู้สูงอายุจะผ่านหลักสูตรการอบรมดูแลผู้ป่วยสูงอายุมาโดยเฉพาะ และจะดูแลเอาใจใส่เปรียบเสมือนญาติผู้ใหญ่ของตนเอง บริการนี้เหมาะสำหรับครอบครัวที่ไม่มี หรือต้องออกไปทำงานทุกวัน ซึ่งบริการดูแลผู้สูงอายุที่บ้านนั้นมีหลากหลายประการดังต่อไปนี้  

1. การดูแลผู้สูงอายุที่ป่วยติดเตียง

การดูแลผู้ป่วยติดเตียง จะดูแลตั้งแต่เรื่องของความสะอาด การอาบน้ำ เช็ดตัว การรับประทานอาหาร คอยสังเกตอาการและความผิดปกติของผู้ป่วย วัดความดัน การพลิก ตะแคงตัวทุก ๆ 2-3 ชั่วโมง เพื่อลดโอกาสในการเกิดแผลกดทับ  อาจมีกิจกรรมเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อให้ผู้ป่วยรู้สึกผ่อนคลาย เช่นการฟังเพลง การอ่านหนังสือ การพูดคุย รวมไปถึงการทำกายภาพบำบัดด้วยเช่นกัน

2. ผู้สูงอายุที่ไม่มีคนดูแล

สำหรับกรณีที่ผู้สูงอายุไม่ได้มีอาการเจ็บป่วย เพียงแต่ต้องการจ้างคนมาดูแลในยามที่เราไม่อยู่ก็สามารถเรียกใช้บริการพนักงานดูแลผู้สูงอายุได้เช่นเดียวกัน เพราะควรระมัดระวังไว้จะดีที่สุด โดยเฉพาะสุขภาพจิต เพราะส่วนใหญ่แล้วผู้สูงอายุที่ต้องอยู่บ้านคนเดียวมักเกิดอาการซึมเศร้า ทำให้ทานอาหารได้น้อยจนเกิดเป็นโรคภัยตามมา การจ้างคนมาคอยดูแลอยู่เป็นเพื่อน หรือชวนทำกิจกรรมย่อมส่งผลดีต่อสุขภาพจิตผู้สูงอายุในระยะยาวอย่างแน่นอน

3. ผู้สูงอายุพักฟื้นหลังผ่าตัด

ผู้สูงอายุที่ผ่านการผ่าตัดจำเป็นต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อคอยสังเกตความผิดปกติ คอยดูแลความสะอาดเพื่อลดโอกาสติดเชื้อ ลดการเกิดโรคแทรกซ้อน และลดภาวะติดเตียง เนื่องจากผู้สูงอายุบางรายที่ผ่านการผ่าตัดผลพวงที่ตามมานั้นก็คือการนอนตลอดเวลา ไม่ลุกไปไหนไม่กล้าขยับตัวเพราะกลับว่าจะเจ็บแผล จนทำให้เกิดภาวะกล้ามเนื้ออ่อนแรงจากการไม่ได้ใช้งาน ดังนั้นควรมีผู้เชี่ยวชาญในการดูแลและทำกายภาพบำบัด เพื่อฟื้นฟูให้ร่างกายกลับมาเคลื่อนไหวได้

4. ผู้สูงอายุที่ป่วยเป็นอัลไซเมอร์

สำหรับผู้สูงอายุที่ป่วยเป็นอัลไซเมอร์ ถือเป็นอาการป่วยที่จำเป็นต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะในระยะที่ 2-3 ผู้ป่วยจะเริ่มไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ มีอาการหลงลืม ตัดสินใจหรือนึกคิดด้วยตนเองไม่ได้ ซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อน ควบคุมอารมณ์ตนเองไม่ได้ หรือเกิดอุบัติเหตุตามมา ซึ่งการดูแลผู้ป่วยประเภทนี้อาจจะต้องใส่ใจมากเป็นพิเศษ 

สถานดูแลผู้สูงอายุตามบ้านแบบไป-กลับ คืออะไร

เป็นสถานที่ให้บริการผู้ดูแลผู้สูงอายุแบบไป-กลับ โดยจะไม่นอนค้างที่บ้านของผู้ป่วย จะมีเวลาเข้า-ออกงานตามที่ได้รับตกลง ราคาการให้บริการจะถูกกว่าการจ้างดูแลแบบพักค้างคืนที่บ้านของผู้ป่วย ซึ่งนิยมในครอบครัวที่ยังพอมีเวลาดูแลผู้สูงอายุเองอยู่บ้าง

อัตราค่าบริการดูแลผู้สูงอายุที่บ้าน

ดูแลผู้สูงอายุที่บ้าน ราคาเริ่มต้นโดยประมาณจะอยู่ที่วันละ 1,000 – 1,200 บาทต่อวัน หากเป็นรายเดือนจะเฉลี่ยอยู่ที่เดือนละ 18,000 -20,000 บาทต่อวัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละสถานบริการนั้น ๆ ด้วยเช่นกัน

หากใครที่สนใจในบริการดูแลผู้สูงอายุที่บ้านสามารถปรึกษาทาง asianursinghome ได้เลยค่ะ เพราะที่นี่พร้อมดูแลด้วยใจ หากสนใจสามารถติดต่อได้ที่เบอร์โทร 084 458 4591 หรืออีเมล asianursinghome@gmail.com หรือเข้าไปที่ Facebook Asia Nursinghome ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

บริการดูแลผู้สูงอายุมีอะไรบ้าง

1. ดูแลด้านความสะอาด สุขอนามัยของผู้สูงอายุ
2. ดูแลการด้านอาหาร ให้ได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน
3. ดูแลด้านการทำกายภาพบำบัด ด้านการเคลื่อนไหว ลุกนั่ง เดิน เพื่อลดอุบัติเหตุการณ์ลื่นล้มต่าง ๆ
4. ดูแลให้ทานยาอย่างตรงเวลา
5. ตรวจสอบประเมินอาการ ร่างกายของผู้สูงอายุในเบื้องต้น
6. สร้างกิจกรรมผ่อนคลายให้กับผู้สูงอายุ

งานดูแลผู้สูงอายุ เหนื่อยไหม

แน่นอนว่าการดูแลบุคคลอื่นย่อมเกิดความเหนื่อยล้าหรือเครียดตามมา บางรายอาจเกิดอาการเบื่อหน่ายร่วมด้วย ทั้งนี้ผู้ที่จะต้องรับหน้าที่ในการดูแลผู้ป่วยเองจะต้องทำความเข้าใจกับตัวผู้สูงอายุทั้งด้าน อารมณ์ การนึกคิด สภาพร่างกายและพฤติกรรม เพื่อหาวิธีรับมือกับการดูแลผู้สูงอายุ โดยเมื่อหากมีอาการเหนื่อยล้า ผู้ดูแลเองจะต้องดูแลสภาพร่างกายจะจิตใจของตนเองด้วยเช่นกัน เช่น การหาอะไรทำในในช่วงที่เบื่อ ไปเที่ยวในวันหยุด หรือทานอาหารกับครอบครัว เพื่อให้มีแรงกลับมาดูแลผู้สูงอายุได้อย่างเต็มที่

Similar Posts