เตรียมร่างกายให้พร้อม! แนะนำกิจกรรมนันทนาการ คลายเครียด สำหรับผู้สูงอายุ

กิจกรรมนันทนาการ คลายเครียด คือ การทำกิจกรรมที่เต็มใจทำในยามว่าง มีความชื่นชอบที่จะทำ ทำแล้วไม่เบื่อหรือทำเพื่อความเพลิดเพลิน รู้สึกผ่อนคลาย ทั้งทางด้านอารมณ์และจิตใจ มีความสนุกสนานในกิจกรรมนั้น ๆ  เช่น การทำกิจกรรมนันทนาการในวันหยุดสุดสัปดาห์ ไม่ว่าจะเป็นการออกไปเที่ยว เล่นดนตรี อ่านหนังสือ ดูหนัง ฟังเพลง ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งรูปแบบในการทำกิจกรรมนันทนาการ คลายเครียด

โครงการกิจกรรมนันทนาการผู้สูงอายุเพื่อสร้างความคุ้นเคยและละลายพฤติกรรมต่าง ๆ 

เป็นโครงการจัดกิจกรรมนันทนาการผู้สูงอายุในชุมชนหรือกิจกรรมทางสังคม เช่น การเข้าร่วมงานบุญหรืองานประเพณีต่าง ๆ ที่ทางชุมชนจัดขึ้น อาจมีการพาเข้ากลุ่มผู้สูงอายุที่รวมตัวกัน ให้ได้พบปะพูดคุยเพื่อสร้างความสัมพันธ์ใหม่ และจะได้มีสังคมใหม่ ๆ ไม่จำเจ เนื่องจากผู้สูงอายุบางคนติดบ้าน ไม่ชอบการออกไปข้างนอก จึงไม่ค่อยได้สร้างปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น การที่จัดโครงการกิจกรรมนันทนาการผู้สูงอายุ

ความแตกต่างระหว่าง กิจกรรมนันทนาการ คลายเครียดผู้สูงอายุ กับ กิจกรรมนันทนาการจิตเวช

กิจกรรมนันทนาการ คลายเครียดมีไว้เพื่อส่งเสริมสุขภาพจิตที่ดี ซึ่งกิจกรรมนันทนาการจิตเวชอาจตีความได้ว่าเป็นกิจกรรมบำบัด คือการนำกิจกรรมที่มีจุดมุ่งหมายในการบำบัดผู้สูงอายุที่มีความบกพร่อง ทางด้านร่างกายและจิตใจ หรือไม่สามารถใช้กระบวนการคิด วิเคราะห์ หรือตัดสินใจเองได้ โดยเป็นการตรวจประเมินและป้องกันเพื่อฟื้นฟูสมรรถภาพให้สามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันด้วยตัวเองได้ และเพื่อสุขภาพที่ดีได้ในทุก ๆ วัน โดยการทำกิจกรรมต่าง ๆ จะทำให้ผู้สูงอายุไม่เครียด และไม่เบื่อง่าย ไม่ว่าจะเป็น การนั่งสมาธิให้เป็นประจำ เพราะประโยชน์ของการนั่งสมาธิ จะช่วยกำหนดลมหายใจเข้าออก สามารถสูดหายใจได้เต็มปอด เพื่อช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดี และยังช่วยให้ออกซิเจนไปเลี้ยงสมองได้อีกด้วย อีกทั้งยังช่วยให้หายเครียด สดชื่น และผ่อนคลาย

ตัวอย่างกิจกรรมผู้สูงอายุที่น่าสนใจ

กิจกรรมคลายเครียด มีหลากหลายที่สามารถช่วยคลายความเครียดได้เป็นอย่างดี ซึ่งสภาวะทางอารมณ์และความรู้สึกมีความสำคัญอย่างมาก เมื่อมีเหตุการณ์ใด ๆ เข้ามาทำให้กระทบจิตใจในทางที่ไม่ดี ก็อาจทำให้ผู้สูงอายุเครียดได้ เช่น มีเหตุการณ์ที่ทำให้รู้สึกโกรธหรือหงุดหงิด จนทำให้รู้สึกเครียด ส่งผลให้ หัวใจเต้นแรง ความดันสูงขึ้น เป็นต้น ดังนั้นการหากิจกรรมนันทนาการ คลายเครียดให้กับผู้สูงอายุจึงเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก เช่น

1. เกมคลายเครียดผู้สูงอายุ

เป็นเกมง่าย ๆ เล่นไม่ยาก เพื่อที่จะให้ผู้สูงอายุจะได้ไม่เครียด เช่น เกมตกปลา เกมปลูก ผักเกมสร้างบ้าน หรือหากิจกรรมภายในบ้านให้เล่น เช่น เกมหมากเก็บ เล่นเกมตอบคำถาม เกมปัญหาทายคำ หรือแม้กระทั่งการพูดคุยเพื่อฝึกสมาธิให้กับผู้สูงอายุ เป็นต้น

2. กิจกรรมนันทนาการผู้สูงอายุ การออกกำลังกาย

การออกกำลังกายถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมนันทนาการสำหรับผู้สูงอายุที่ดี ด้วยสภาวะทางร่างกายของผู้สูงอายุนั้นจะเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา โดยเฉพาะระบบประสาทและสมอง รวมไปถึงระบบกล้ามเนื้อต่าง ๆ ของร่างกาย โดยอาจทำกายบริหาร เช่น การเต้นแอโรบิค รำมวยจีน หรือการเล่นโยคะ เพื่อช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรง หรืออาจจะเป็นการพาผู้สูงอายุออกไปเดินเล่น หรือวิ่งจ๊อกกิ้ง เดินเร็ว ปั่นจักรยาน เพื่อช่วยป้องกันโรคต่าง ๆ ได้

3. กิจกรรมฝึกสมองผู้สูงอายุ

กิจกรรมฝึกความจำเป็นอีกหนึ่งอย่างที่ช่วยกระตุ้นความจำ และสมาธิ สามารถฝึกได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือ การเขียนสมุดโน้ต หรือเล่นเกมโยงเส้นจับคู่ภาพเหมือน เกมจับคู่ภาพ  หรืออาจใช้ดนตรีบำบัด เช่น การฟังเพลง ร้องเพลง เพราะดนตรีสามารถช่วยเพิ่มความจำและการแสดงอารมณ์ของผู้อายุได้อย่างเหมาะสม

กิจกรรมคลายเครียดสร้างความสัมพันธ์

ให้ผู้สูงอายุทำกิจกรรมที่ชอบ ทำกิจกรรมกันเป็นกลุ่ม เพราะจะช่วยให้คนภายในครอบครัวได้ใช้เวลาร่วมกัน ทั้งการสื่อสารและการปฏิสัมพันธ์ในครอบครัว จึงทำให้ผู้สูงอายุสามารถเพลิดเพลินกับกิจกรรมต่าง ๆ  ที่ทำร่วมกันได้ ไม่ว่าจะเป็น การต่อจิ๊กซอว์ การเล่นเกม หรือการเล่นหมากฮอส เป็นต้น  เนื่องจากกิจกรรมเหล่านี้เป็นสามารถเล่นได้ทุกเพศ ทุกวัย จึงช่วยให้ผู้สูงอายุและคนในครอบครัวรู้สึกสนุกสนาน ไม่เครียด นอกจากนี้ ยังสามารถพาผู้สูงอายุไปพบปะเพื่อนฝูง เพื่อรื้อฟื้นความสุขและสนุกสนาน ยิ้มง่าย ซึ่งกิจกรรมต่าง ๆ จะสามารถช่วยกระชับความสัมพันธ์ได้ดี

หากใครที่ไม่มีเวลาดูแลผู้สูงอายุที่บ้านและเป็นกังวลในเรื่องต่าง ๆ ให้ asianursinghome เป็นส่วนหนึ่งในที่ได้ดูแลผู้สูงอายุที่บ้านคุณได้อย่างสบายใจ ทางเรามีบริการรถรับ-ส่ง พาออกไปทำกิจกรรมต่าง ๆ นอกบ้าน และมีความปลอดภัยหายห่วง หากสนใจติดต่อขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เบอร์โทร 084 458 4591 หรืออีเมล asianursinghome@gmail.com หรือเข้าไปที่ Facebook Asia Nursinghome ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

กิจกรรมผู้สูงอายุมีประโยชน์อย่างไร

บ้านที่จะน่าอยู่คือบ้านที่มีสมาชิกภายในบ้านมีสุขภาพกายและใจที่ดี ซึ่งทุกคนสามารถมีช่วยสร้างสภาพแวดล้อมภายในบ้านให้ดีขึ้นได้ ส่งผลให้คนในครอบครัวรู้สึกผ่อนคลาย ไม่เครียด ไม่วิตกกังวล มีความสบายใจ และได้มีความสุขกับการใช้เวลาอยู่ร่วมกัน ดังนั้นกิจกรรมนันทนาการ คลายเครียด เป็นวิธีสร้างความสัมพันธ์ให้คนในครอบครัวให้แน่นแฟ้นและดูอบอุ่นมากยิ่งขึ้น โดยชวนกันทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่สามารถทำร่วมกันได้

กิจกรรมผู้สูงอายุ มีอะไรบ้าง

1. กิจกรรมส่งเสริมความรู้ให้กับผู้สูงอายุ เพื่อการพัฒนาทางด้านจิตใจได้ มีกิจกรรมที่เป็นงานอดิเรกทำในยามว่าง
2. กิจกรรมทางด้านประเพณีหรือศาสนา ที่จัดขึ้นในช่วงเทศกาลสำคัญต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น พาไปเวียนเทียน จัดกิจกรรมรดน้ำดำหัวในวันสงกรานต์ หรือ พาไปทำบุญเนื่องในวันเกิด
3. กิจกรรมท่องเที่ยว โดยการผู้สูงอายุได้ออกไปพบเจออะไรใหม่ ๆ ทานข้าวนอกบ้าน พบปะเพื่อนฝูง เพื่อให้เกิดความผ่อนคลาย ไม่เครียดเมื่อได้อยู่แต่บ้าน ลดความเบื่อหน่าย
4. กิจกรรมการออกกำลังกาย เช่น การเดินแกว่งแขนเร็วไปมา ไทเก๊ก เต้นลีลาศ เต้นแอโรบิก เพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อไม่ให้แขน ขา ลีบ หรือไม่มีแรงเดินด้วยตัวเอง หรือออกกำลังกายยืดกล้ามเนื้อเพื่อให้กล้ามเนื้อเกิดการกระตุ้นอยู่ตลอดเวลา

Similar Posts