แนะนำเมนูอาหารคนป่วยที่ส่งผลดีต่อสุขภาพ ทานง่ายแถมอร่อยด้วย

อาหารเป็นปัจจัยหลักของผู้ป่วยแต่ละคนในการฟื้นฟูร่างกาย ผู้ป่วยควรได้รับสารอาหารที่หลากหลาย และบางคนอาจจะไม่ค่อยชื่นชอบรสชาติอาหารของที่ทางโรงพยาบาลจัดให้สักเท่าไหร่ เนื่องด้วยรสชาติและหน้าตาที่อาจจะดูไม่น่ารับประทาน แต่เพราะในบางครั้งอาหารเหล่านั้นก็มีความจำเป็นในผู้ป่วยที่กำลังพักฟื้นหรือจำพวกอาหารคนป่วยไข้หรืออาหารคนป่วยย่อยง่าย เพราะจำเป็นสำหรับกระเพาะอาหารของผู้ป่วย ทำให้ฟื้นตัวเร็ว หากป่วยนานมากกว่า 2-3 วัน ผู้ป่วยจะได้รับสารอาหารที่ไม่ครบถ้วน วันนี้เรามีบทความแนะนำอาการคนป่วยที่ดีต่อสุขภาพและทำให้ผู้ป่วยรับประทานไม่ยาก สามารถทำเองได้ที่บ้านและได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน

จุดประสงค์ของการจัดเมนูเพื่ออาหารคนป่วยโดยเฉพาะ

1. ให้สารอาหารอย่างเพียงพอ

ผู้ป่วยที่กำลังพักฟื้นอยู่นั้นมักจะได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอต่อร่างกาย และร่างกายมีการสูญเสียวิตามิน แร่ธาตุต่าง ๆ  ดังนั้นอาหารคนป่วยจึงต้องมีสารอาหารที่ครบถ้วน

2. ระบบร่างกายที่ผิดปกติได้รับการฟื้นฟู

อาหารเป็นแหล่งพลังงานหลักและเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างมาก หากขาดสารอาหารต่าง ๆ ระบบในร่างกายก็อาจจะแปรปรวนได้ ยิ่งถ้าเป็นผู้ป่วยถ้าได้รับสารอาหารตามปกติในทุก ๆ มื้อ ก็จะทำให้ร่างกายฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็ว

รายการอาหารคนป่วยมีลักษณะอย่างไร

1. อาหารคนป่วยไข้

ผู้ป่วยที่เป็นไข้เกิดจากเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย ทำให้เกิดการอักเสบของเนื้อเยื่อ ร่างกายจึงมีอุณหภูมิที่สูงกว่าปกติ ดังนั้นอาหารคนป่วยไข้จึงต้องรับประทานอาหารหลักอย่างเช่น แกงจืดฟักเขียว โดยในตัวฟักเขียวจะมีคุณสมบัติลดไข้ได้อย่างรวดเร็ว สามารถรับประทานได้ง่าย ทำเองที่บ้านได้อร่อยด้วย

2. อาหารคนป่วยติดเตียง

เนื่องจากผู้ป่วยติดเตียงนั้นต้องเน้นความสำคัญในเรื่องของอาหารมากที่สุด เพราะผู้ป่วยต้องนอนเป็นระยะเวลานานอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนได้ การที่จะให้ผู้ป่วยติดเตียงได้รับสารอาหารที่เพียงพอควรเป็นเมนูง่าย ๆ และทานได้ไม่ยาก เช่น หากผู้ป่วยไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ ควรให้อาหารทางสายยาง รวมไปถึงต้องได้รับอาหารเสริมอย่างเพียงพอ และถ้าหากผู้ป่วยช่วยเหลือตนเองได้นั้น ควรได้รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ทานง่าย โดยให้เน้นโปรตีนเป็นหลัก เช่นเนื้อไก่ เนื้อปลา เพราะมีความนุ่มเคี้ยวง่าย ตามด้วยคาร์โบไฮเดรต ข้าวไม่ขัดสี ผักใบเขียวเพื่อช่วยการขับถ่ายอย่างเป็นปกติ และผลไม้ที่มีวิตามินซีเนื้อนุ่ม เช่นมะละกอสุก เพราะจะช่วยให้ผูป่วยสามารถฟื้นฟูร่างกายได้ดี

3. อาหารคนป่วยอาหารเป็นพิษ

ผู้ป่วยที่มีอาการอาหารเป็นพิษนั้นจะต้องรับประทานอาหารคนป่วยย่อยง่าย เช่น โจ๊ก ข้าวต้มหมู ต้มจืด และผลไม้ประเภท กล้วยน้ำว้า มะพร้าว หรืออาหารรสจืด ไม่ควรทานอาหารรสจัด เพราะจะทำให้อาการกำเริบได้ เพราะผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการหนักถึงขั้นอาเจียน ร่างกายขาดน้ำอย่างรุนแรง ดังนั้นผู้ป่วยประเภทนี้ควรได้รับเกลือแร่เสริม อาจจะมาในรูปแบบผงเกลือแร่ นำมาละลายน้ำและให้ผู้ป่วยค่อย ๆ จิบตลอดทั้งวัน เพื่อชดเชยที่ร่างกายขาดน้ำ อาหารจำพวกนี้สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องปรุงแต่งเพิ่มเติมแต่อย่างใด

อาหารคนป่วยกินอะไรดีถึงจะได้สารอาหารครบถ้วน

1. สารอาหารหลัก

หมู่ที่ 1 : โปรตีน เช่น ปลา นม อาหารทะเล ไข่

หมู่ที่ 2 : คาร์โบไฮเดรต เช่น ขนมปังโฮลวีท ข้าวโอ๊ต ธัญพืชไม่ขัดสี

หมู่ที่ 3 : ไขมัน เช่น ปลาแซลมอน ถั่ว เน้นจำพวกไขมันไม่อิ่มตัว

หมู่ที่ 4 : ผัก

หมู่ที่ 5 : ผลไม้

ข้าวผัดเป็นอีกหนึ่งเมนูที่คนส่วนใหญ่มองข้ามแต่สารอาหารเพียบ วัตถุดิบสำหรับอาหารคนป่วยอาจจะต้องปรับสูตรเล็กน้อย โดยใช้ข้าวไม่ขัดสี โปรตีนจากเนื้อไก่ ไข่ไก่ น้ำมันมะพร้าว ผักคะน้า เพียงเท่านี้ก็ได้อาหารคนป่วยที่มีสารอาหารครบถ้วนอีก 1 มื้อ

2. สารอาหารรอง

วิตามินต่าง ๆ ที่ร่างกายผลิตออกมาเองไม่ได้ โดยวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกายมากที่สุดเลยนั่นก็คือ วิตามินซี ช่วยในเรื่องระบบภูมิคุ้มกัน วิตามินเอ มีส่วนส่วนในเรื่องของการมองเห็น วิตามินบีรวม ช่วยในเรื่องสมอง วิตามินดีช่วยในเรื่องกระดูกและฟัน ดังนั้นการขาดสารอาหารรองจึงทำให้ร่างกายของผู้ป่วยนั้นฟื้นตัวได้ยาก

3. แร่ธาตุ

เป็นสิ่งที่จำเป็นไม่ต่างจากสารอาหารอื่น ๆ เพราะแร่ธาตุเป็นส่วนเสริมช่วยให้ร่างกายแข็งแรง พบได้ในผักและผลไม้นานาชนิด ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้ดี หรืออาจจะใช้เป็นตัวเสริมง่าย ๆ เช่นน้ำแร่ธรรมชาติ รับประทานง่ายได้ประโยชน์

การรับประทานอาหารสำหรับผู้ป่วยที่กล่าวมาแล้วนั้น จะช่วยให้ร่างกายของผู้ป่วยฟื้นตัวได้ดี แข็งแรง และปราศจากโรคภัย ไม่เกิดภาวะแทรกซ้อน หายป่วยง่าย เพราะอาหารคนป่วยเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง และหากใครที่ไม่มีเวลาดูแลผู้ป่วยด้วยตนเอง สามารถเลือกใช้บริการศูนย์ดูแลผู้ป่วย Asia Nursing Home ของเราได้เลยค่ะ รับรองว่าปลอดภัย อุ่นใจได้แน่นอน มีทีมแพทย์และพยาบาลดูแลอย่างใกล้ชิด หากสนใจติดต่อได้ที่เบอร์โทร 084 458 4591 หรือเข้าไปที่ Facebook Asia Nursing Home ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ 

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

อาหารคนป่วยกินอะไรดี

ควรรับประทานอาหารที่ย่อยง่าย ได้แก่
1. โจ๊กหมูเด้ง
2. ซุปฟักทอง
3. ไข่ตุ๋นทรงเครื่อง
4. ข้าวต้มปลา
5. ต้มจับฉ่าย
อาหารจำพวกนี้สามารถช่วยให้มีสุขภาพที่ดีขึ้น ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เพราะปริมาณไขมันน้อย แต่สารอาหารเพียบ รสชาติก็ไม่เป็นสองรองใคร

อาหารคนป่วยสำคัญอย่างไร

เพราะร่างกายของคนเรานั้นควรได้รับอาหารครบ 5 หมู่ และเพียงพอที่จะทำให้ร่างกายไม่สูญเสียกล้ามเนื้อ เพราะอาจจะทำให้ป่วยหนักขึ้นกว่าเดิม ระบบภูมิคุ้มกันแย่ลง ร่างกายไม่มีเรี่ยวแรง ดังนั้นอาหารคนป่วยควรถูกหลักอนามัย สารอาหารครบถ้วน อาจจะเสริมด้วยวิตามินและแร่ธาตุเพิ่มเติมเพื่อให้มีสุขภาพที่ดี

Similar Posts