5 ทริคเลือกที่นอนกันแผลกดทับ แบบไหนดี ให้เหมาะกับผู้ป่วยติดเตียง

การเลือกที่นอนกันแผลกดทับ แบบไหนดี ควรเลือกที่นอนลมป้องกันแผลกดทับที่มีความจำเป็นสำหรับผู้ป่วยติดเตียงเป็นเวลานาน ๆ เนื่องจากที่นอนแผลกดทับสามารถรองรับน้ำหนักของผู้ป่วยได้ดี และไม่ทำให้เกิดแผลกดทับได้ง่าย ๆ อีกทั้งยังช่วยกระจายน้ำหนักของผู้ป่วย ทำให้นอนสบาย ไม่อึดอัด ด้วยการตอบสนองต่อการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น การระบายอากาศ การปรับแรงดันลมอัตโนมัติ และทำความสะอาดง่าย

นวัตกรรมที่นอนป้องกันแผลกดทับมีอะไรบ้าง

ที่นอนสำหรับคนป่วยแผลกดทับ เป็นที่นอนลมทางการแพทย์ ที่สามารถช่วยลดการเกิดแผลกดทับ ผลิตจากเนื้อพลาสติกเพื่อช่วยลดแรงกดทับ เหมาะสำหรับผู้ป่วยติดเตียงหรือผู้ป่วยที่ไม่รู้สึกตัวและไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ โดยที่นอนกันแผลกดทับ แบบไหนดี เลือกได้ไม่ยาก เพียงแค่เลือกใช้ตามความเหมาะสมของผู้ป่วย ดังนี้

1. ที่นอนลมรังผึ้ง

เป็นที่นอนลมที่ออกแบบมาเพื่อช่วยลดและกระจายแรงกดทับ โดยไม่ให้ร่างกายผู้ป่วยสัมผัสกับพื้นผิวของที่นอน ซึ่งใช้ความดันลมสลับการพองและยุบในแต่ละจุดของที่นอน เพื่อเป็นกระจายแรงกดทับ และสามารถเปลี่ยนตำแหน่งการสัมผัสกับที่นอนได้เป็นอย่างดี

2. ที่นอนลมแบบลอน

เป็นที่นอนที่ใช้หลักการสลับความดันในแต่ละลูก เพื่อช่วยให้ลูกลอนพองลมและพองสลับกันอย่างต่อเนื่อง เพื่อที่จะกระจายแรงกดทับ สามารถเปลี่ยนตำแหน่งผิวหนังที่สัมผัสโดยตรงกับที่นอนได้ และยังลดสาเหตุการเกิดแผลกดทับได้อีกด้วย ทั้งนี้การกระจายแรงกดทับยังช่วยลดการเสียดสีระหว่างการสัมผัสกับที่นอนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ไม่เกิดแผลกดทับในผู้ป่วยติดเตียงที่นอนเป็นระยะเวลานาน ๆ  

3. ที่นอนยางพาราป้องกันแผลกดทับ

ที่นอนยางพาราสามารถป้องกันแผลกดทับได้ดี เนื่องจากใช้ได้กับทุกน้ำหนักตัวของผู้ป่วย ออกแบบมาเพื่อช่วยกระจายแรงกดทับของร่างกาย ช่วยให้เลือดไหลเวียนได้เป็นอย่างดี เพราะด้วยคุณสมบัติพิเศษของยางพาราที่มีความยืดหยุ่นสูง ช่วยรองรับสรีระร่างกายของผู้ป่วยได้ทุกรูปแบบ อีกทั้งยังสามารถคลายความปวดเมื่อยได้ มาพร้อมกับรูระบายอากาศทำให้อากาศถ่ายเทได้สะดวกยิ่งขึ้น แถมยังระบายความร้อนได้อย่างทั่วถึง ไม่ทำให้อับชื้น จึงสามารถลดโอกาสเกิดแผลกดทับเนื่องจากผิวหนังที่เปียกชื้นได้เป็นอย่างดี

4. ที่นอนโฟมป้องกันแผลกดทับ

ที่นอนโฟมมีเนื้อวัสดุเป็น Polyurethane Foam ไม่ยุบตัวง่าย เพราะมีความหนาแน่นสูง มีอายุการใช้งานยาวนาน และเลือกพื้นผิวที่เป็นร่อง เพราะช่วยกระจายแรงกดทับได้

วิธีเลือกซื้อที่นอนป้องกันแผลกดทับ

ที่นอนกันแผลกดทับ แบบไหนดี เป็นเรื่องที่มีความสำคัญต่อผู้ป่วยติดเตียงเป็นอย่างมาก เพราะผู้ป่วยติดเตียงไม่สามารถที่จะขยับตัวได้เอง จึงมีการนอนในท่าเดิม ๆ เป็นระยะเวลานาน ๆ ดังนั้น การเลือกซื้อที่นอนให้เหมาะสมสำหรับผู้ป่วยติดเตียงจึงเป็นเรื่องใกล้ตัวที่สำคัญเป็นอย่างมาก เพื่อป้องกันการเกิดแผลกดทับ ซึ่งการใช้ที่นอนกันแผลกดทับเข้ามาช่วยป้องกันจึงเป็นเรื่องที่ดี และในปัจจุบันนี้ที่นอนแผลกดทับมีหลายประเภท และไม่รู้จะเลือกซื้อแบบไหนที่เหมาะสมกับผู้ป่วยและงบประมาณที่เรากำหนดไว้ โดยควรพิจารณาจากตัวเลือกต่าง ๆ ดังนี้

  1. เลือกวัสดุในการผลิตที่มีความแข็งแรงทนทาน มีความปลอดภัยด้าน และควรเลือกซื้อกับร้านหรือผู้ผลิตที่มีใบจดทะเบียนสถานประกอบการผลิตหรือนำเข้าเครื่องมือทางการแพทย์ รวมไปถึงหนังสือที่ใช้รับรองประกอบการนำเข้าเครื่องมือทางการแพทย์หรือ อย. เพื่อจะได้ไม่เสียเงินซื้อใหม่ หากเราเลือกซื้อในวัสดุที่ถูกเกินควร อาจจะได้ของที่ไม่มีคุณภาพก็เป็นได้
  2. เลือกซื้อให้เหมาะสมกับการใช้งานของผู้ป่วยติดเตียง เพราะที่นอนป้องกันแผลกดทับแต่ละประเภทจะมีความแตกต่างกัน ทั้งเรื่องของการออกแบบและราคา ดังนั้นควรศึกษาที่นอนแผลกดทับแต่ละประเภทให้เหมาะสมต่อการใช้งานจะดีที่สุด

ที่นอนสำหรับคนป่วยแผลกดทับช่วยไม่ให้เกิดแผลกดทับได้จริงหรือไม่

ที่นอนสำหรับคนป่วยแผลกดทับ เป็นที่นอนลมทางการแพทย์ที่สามารถลดแรงกดทับได้เป็นอย่างดี สามารถลดโอกาสที่จะเกิดแผลกดทับที่มาจากการสัมผัสกับเตียงเป็นระยะเวลานาน ๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการที่ให้ผู้ป่วยติดเตียงนอนในท่าเดิม ๆ เป็นเวลานาน ๆ ต่อให้เป็นที่นอนสำหรับคนป่วยแผลกดทับ ก็ไม่สามารถช่วยให้ไม่เกิดแผลกดทับได้ ดังนั้นผู้ดูแลควรเปลี่ยนท่านอนให้ผู้ป่วย หรือการช่วยพลิกตัวทุก 2-4 ชั่วโมง ร่วมกับการใช้ที่นอนลมทางการแพทย์ จึงจะช่วยลดโอกาสเกิดแผลกดทับลงได้ อีกทั้งยังต้องรักษาความสะอาดของอุปกรณ์เครื่องใช้ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นผ้าปูที่นอน หมอน ผ้าห่ม ให้ผู้ป่วยติดเตียงรู้สึกได้ถึงความใส่ใจของผู้ดูแล และหากผู้ป่วยที่มีแผลกดทับอยู่แล้วยังช่วยลดโอกาสการเกิดแผลติดเชื้อได้อีกด้วย ซึ่งการลดปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ ที่จะทำให้เกิดแผลใหม่ต่อผู้ป่วยติดเตียงขึ้นอยู่กับความดูแลของเรา

หากใครที่เป็นกังวลหรือไม่มีเวลาดูแลผู้ป่วยติดเตียง สามารถให้ศูนย์ดูแลผู้ป่วย Asia Nursing Home ดูแลได้ตลอด 24 ชั่วโมง รับรองถึงความอุ่นใจและปลอดภัยอย่างแน่นอน เพราะทางเรามีทีมแพทย์และพยาบาลดูแลอย่างใกล้ชิด หากสนใจติดต่อได้ที่เบอร์โทร 084 458 4591 หรือเข้าไปที่ Facebook Asia Nursing Home ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

ที่นอนลมกันแผลกดทับ ราคาเท่าไหร่

ราคาที่นอนลมกันแผลกดทับเริ่มต้นที่ 2,100 บาท และควรเลือกที่นอนแผลกดทับตามความเหมาะสมต่อการใช้งานของผู้ป่วยติดเตียง เพื่อความประหยัดและง่ายต่อการใช้งานจริง

ที่นอนลมผู้ป่วยติดเตียง ยี่ห้อไหนดี

ควรเลือกยี่ห้อที่สามารถป้องกันและการรักษาแผลกดทับได้ดี โดยควรพิจารณาคุณสมบัติของแต่ละยี่ห้อให้เหมาะสมต่อการใช้งานดังนี้
1. สามารถลดแรงกดทับได้ดี และนอนแล้วเลือดของผู้ป่วยสามารถไหลเวียนได้สะดวก
2.สามารถระบายอากาศหรืออากาศถ่ายเทได้เป็นอย่างดี เพราะเมื่อผิวหนังถูกกดทับและไม่สามารถระบายอากาศในบริเวณนั้น ๆ ทำให้เหงื่อออกในปริมาณมาก ทำให้ผิวหนังอับชื้นได้ จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดแผลกดทับตามมาและหากใช้เพียงสองหลักการนี้ก็จะช่วยให้ตัดสินใจเลือกซื้อที่นอนป้องกันแผลกดทับได้

Similar Posts