วางแผนอย่างไร ก่อนอยู่บ้านพักคนชรา เพื่อความสุขในวัยเกษียณ

เมื่อถึงวัยเกษียณ ผู้สูงอายุบางคนอาจจะกำลังเกิดความกังวลเรื่องของอนาคตเมื่อยามแก่ชรา หากไม่มีคนเลี้ยงดูจะต้องทำอย่างไร ซึ่งก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่เลือกจะดูแลตนเองด้วยการเลือกอยู่บ้านพักคนชรา โดยหากลองศึกษาและวางแผนให้ดี การอยู่โครงการเหล่านี้ย่อมถือเป็นการเตรียมความพร้อมและสร้างทางเลือกใหม่ ๆ ให้กับชีวิตในบั้นปลายได้ดีไม่น้อยเลยทีเดียว แต่จะวางแผนได้อย่างไร วันนี้เรามีข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้มาฝาก

บ้านพักคนชราคืออะไร ใครที่ควรไปอยู่

บ้านพักคนชรา หรือที่หลายคนเรียกว่า ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ เป็นโครงการที่อยู่อาศัยที่มีเจ้าหน้าที่ และพยาบาลวิชาชีพคอยดูแลตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมทั้งมีอุปกรณ์รักษาพยาบาลครบครันตามความต้องการของผู้สูงอายุ โดยสามารถแบ่งออกตามความต้องการของแต่ละบุคคลที่แตกต่างกันออกไป จึงเหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่สามารถดูแลตัวเองได้ดี มีการบริการที่เข้าถึงสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ รวมไปถึง ผู้สูงอายุที่ต้องการการดูแลมากเป็นพิเศษ ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ จะมีพยาบาลคอยดูแลเรื่องความเป็นอยู่ เช่น การรับประทานอาหาร หรือเข้าห้องน้ำ

ข้อดีบ้านพักคนชรา ทำไมถึงน่าไปอยู่

จริง ๆ แล้วการอยู่บ้านพักคนชราไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด แต่กลับมีข้อดี บ้านพักคนชราที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว โดยข้อดีที่เราจะได้รับจากการเข้าอยู่ในบ้านพักหลังเกษียณ มีดังต่อไปนี้

มีโปรแกรมสุขภาพเพื่อดูแลคนชราโดยเฉพาะ 

เนื่องจากในระบบของศูนย์ดูแลผู้สูงอายุจะมีทีมแพทย์และผู้เชี่ยวชาญ คอยจัดโปรแกรมสุขภาพเพื่อดูแล สามารถรับฟังปัญหา พร้อมให้คำปรึกษา และวางแผนการดูแลร่วมกับคนในครอบครัวตามความต้องการ และข้อจำกัดที่แตกต่างกัน

บ้านพักคนชรา ครบวงจร

มีบริการสุขภาพครบครัน พร้อมทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกในการดูแลคนชราที่หลากหลาย สะดวก สบาย มีกิจกรรมต่าง ๆ ให้ทำบ่อย ๆ ในส่วนของสิ่งอำนวยความสะดวกก็มีทั้งสระว่ายน้ำ ฟิตเนส และห้องสำหรับทำกิจกรรม เป็นต้น

วางแผนไปอยู่บ้านพักคนชราอย่างไรดี

หลายคนมีความต้องการที่จะอยู่อาศัยบ้านพักคนชรา เพื่อตัดปัญหาในเรื่องการไม่มีคนดูแล แต่ก่อนที่เราจะเข้าไปอยู่บ้านคนชรานั้น จำเป็นที่จะต้องวางแผนให้ดี โดยมีหลักการวางแผนดังนี้

กำหนดอายุที่จะไปอยู่บ้านพักคนชรา

อันดับแรกคุณจะต้องกำหนดอายุของตนเอง ว่าต้องการเข้าไปอยู่บ้านพักสำหรับคนชราเมื่อมีอายุเท่าไหร่ ซึ่งจะทำให้ง่ายต่อการคำนวณค่าใช้จ่าย และค้นหาบ้านพักผู้สูงอายุที่ตรงกับความต้องการได้ง่ายขึ้น

กำหนดระยะเวลาที่จะต้องอยู่บ้านพักคนชรา

คุณต้องการที่จะเข้าไปอาศัยอยู่ในศูนย์ดูแลผู้สูงอายุเป็นระยะเวลากี่ปี ซึ่งบางคนอาจจะเข้าไปอยู่เพียงแค่ช่วงระยะเวลาหนึ่ง แต่บางคนก็ต้องการเข้าไปอยู่ตลอดชีวิต ดังนั้นลองพิจารณาดูว่าคุณอาจจะไปอยู่นานแค่ไหน

เตรียมเงินให้พร้อม  

เรื่องของค่าใช้จ่ายก็ถือว่าเป็นเรื่องที่จำเป็นมาก เพราะการเข้าอยู่บ้านพักวัยชราจะต้องมีค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ด้วย ดังนั้นให้คุณประมาณการรายได้หลังเกษียณ ว่ามีรายได้จากช่องทางไหนบ้าง สามารถนำมาใช้ได้อย่างเพียงพอหรือไม่ รวมถึงการคำนวณเงินออมเพื่อการใช้ในยามฉุกเฉิน และที่สำคัญก็คือวางแผนศึกษาข้อมูล บ้านพักคนชราให้ดีว่าที่ไหนที่เหมาะกับเรามากที่สุด มีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ เนื่องจากบ้านพักคนชรา ราคาแต่ละแห่งนั้นจะไม่เท่ากัน จึงต้องวางแผนตั้งแต่เนิ่น ๆ จะได้ไม่ต้องวุ่นวายเมื่อถึงเวลานั่นเอง

เลือกบ้านพักคนชราให้เหมาะสมกับเรา

บ้านพักคนชรา ที่ไหนดี ก่อนอื่นเราจะต้องรู้ก่อนว่า บ้านพักคนชรา ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ เพราะอย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่าในแต่ละสถานที่นั้นจะมีราคาที่ไม่เท่ากัน รวมถึงการบริการต่าง ๆ ก็มีความแตกต่างกันออกไป โดยปัจจัยหลักที่จะทำให้เราสามารถเลือกสถานที่ดูแลผู้สูงอายุ บ้านพักคนชราได้อย่างเหมาะสม มีดังนี้

สถานที่ตั้ง 

เลือกสถานที่ที่ใกล้บ้านจะดีกว่า เพื่อจะได้ง่ายต่อการที่ลูกหลานแวะไปเยี่ยมเยือนนั่นเอง หรือเลือกทำเลที่สะดวกๆ อยู่ใกล้แหล่งอำนวยความสะดวกมากที่สุด

ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ 

เลือกตามกำลังจ่ายที่เรามีจ่ายไหว จะได้ไม่เดือดร้อนในเรื่องของการเงินนั่นเอง

การให้บริการ 

ควรมีการบริการที่ครบครัน มีกิจกรรมที่หลากหลาย และมีการดูแลจากพยาบาลวิชาชีพด้วย

ลักษณะการดูแลเป็นอย่างไร 

ให้เลือกแหล่งที่ได้มาตรฐานการดูแล เพื่อการอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตได้อย่างดี ทำให้คุณพักอาศัยอยู่ในบ้านพักคนชราได้อย่างมีความสุขที่สุด

โดยบ้านพักสำหรับคนชรา เอเชียเนอร์สซิ่งโฮม ก็ตอบโจทย์หลาย ๆ คน เพราะเป็นบ้านพักผู้สูงอายุที่ได้มาตรฐาน มีการบริการอย่างครอบคลุมและมากไปด้วยประสบการณ์กว่า 20 ปี จึงมั่นใจได้เลยว่าการเข้ามาพักที่นี่จะทำให้คุณมีความสุขตลอดช่วงวัยเกษียณของคุณอย่างแน่นอน 

ที่สำคัญยังมีทีมแพทย์ พยาบาลวิชาชีพ นักจิตวิทยา นักกายภาพบำบัด ฯลฯ ที่จะคอยดูแลในเรื่องของสุขภาพ ตรวจรักษาพยาบาล รวมถึงการทำกิจกรรมสันทนาการต่าง ๆ ที่ดีต่อสุขภาพ และช่วยสานความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างผู้สูงอายุทุกคนที่อาศัยอยู่ในบ้านพักคนชราแห่งนี้ ใครที่สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้เลยที่เอเชีย เนอร์สซิ่งโฮม

คำถามที่พบบ่อย FAQ

บ้านพักคนชรา ที่ไหนดีที่สุด

บ้านพักคนชราที่ไหนดีที่สุด เป็นคำถามแรกที่เชื่อว่าทุกคนต่างต้องการคำตอบ โดยคุณสามารถมองหาบ้านพักที่โดนใจได้ด้วยการพิจารณาจากคำแนะนำข้างต้น หรือเลือกบ้านพักสำหรับผู้สูงอายุ เอเชียเนอร์สซิ่งโฮม ที่นี่ดูแลแบบครบวงจร และมีรางวัลการันตีเพียบ!

อายุเท่าไหร่ ถึงจะเข้าอยู่บ้านพักสำหรับคนชราได้

ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุแต่ละแห่งอาจจะกำหนดอายุที่สามารถเข้าพักได้แตกต่างกันไป โดยส่วนใหญ่ก็จะกำหนดอายุอยู่ที่ประมาณ 55 ปีขึ้นไปนั่นเอง ซึ่งคุณสามารถติดต่อสอบถามศูนย์ดูแลผู้สูงวัยที่คุณสนใจก่อนได้เลย

Similar Posts